Giới thiệu phần mềm văn phòng OpenOffice

OpenOffice.org là bộ ứng dụng văn phòng OpenSource hoàn toàn miễn phí, được phát triển bởi Sun MicroSystems nay là Oracle và cộng đồng mã nguồn mở. OpenOffice.org hỗ trợ nhiều hệ điều hành khác nhau và tương thích hoàn toàn với Microsoft Office.

OpenOffice.org bao gồm những thành phần chính như Writer – chương trình soạn thảo văn bản,  Calc – bảng tính, Impress – trình diễn hội thảo. Ngoài ra, OpenOffice còn cung cấp thêm nhiều ứng dụng khác như hệ quản trị cơ sở dữ liệu – Base, thiết kế đồ họa – Draw và soạn thảo phương trình toán học – Math.

 

OpenOffice.org Writer là thành phần soạn thảo văn bản tương đương với Microsoft Office Word. Bên cạnh những tính năng thông thường của một bộ soạn thảo văn bản như: kiểm tra chính tả, tự động sửa lỗi, tìm kiếm và thay thế, trộn thư..., Writer còn cung cấp những tính năng đặc biệt như: siêu văn bản, tích hợp cơ sở dữ liệu, xuất khẩu trực tiếp ra tệp PDF,…

OpenOffice.org Calc là thành phần bảng tính tương đương với Microsoft Office Excel. Có thể sử dụng Calc để tính toán, lập hoá đơn, tạo danh sách, phân tích dữ liệu, tạo biểu đồ và rất nhiều công việc khác. Calc cung cấp đầy đủ công thức/hàm tương ứng với Excel và cho phép xuất khẩu bảng tính dễ dàng ra tệp PDF.

 

 

OpenOffice.org Impress là chương trình trình diễn hội thảo tương đương với Microsoft Office PowerPoint. Có thể sử dụng Impress để tạo ra những bài trình diễn nổi bật với hiệu ứng 2D và 3D, hoạt ảnh, các công cụ vẽ ấn tượng,…

Ngoài việc có thể xuất khẩu ra tệp PDF, Impress còn cho phép xuất khẩu bài trình diễn ra tệp SWF để chạy trên máy tính bằng chương trình Flash player.

 

 

Thunderbird là phần mềm mã nguồn mở dùng để gửi và nhận email được phát triển bởi hãng Mozilla. Thunderbird hỗ trợ tạo các quy tắc tự động phân loại Email vào các thư mục khác nhau, tự động báo mỗi khi có thư mới, và rất nhiều chức năng khác tương tự Microsoft Outlook.

  
 

Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong việc triển khai các giải pháp phần mềm phục vụ doanh nghiệp, cùng với kinh nghiệm sử dụng OpenOffice.org, công ty VietTotal cung cấp các gói dịch vụ chuyên nghiệp hỗ trợ đào tạo sử dụng và bảo trì phần mềm văn phòng nguồn mở OpenOffice.org.

Tài Liệu
Hướng dẫn sử dụng Writer
Hướng dẫn sử dụng Calc
Hướng dẫn sử dụng Impress
Hướng dẫn sử dụng Thunderbird

Phần mềm
Phần mềm OpenOffice.org
Phần mềm Mozilla Thunderbird

Ưu điểm của OpenOffice


OpenOffice.org được phân phối miễn phí, trong khi Microsoft Office là một phần mềm thương mại, phải mua bản quyền sử dụng với một giá rất cao so với mức thu nhập bình thường của người Việt Nam. Chính vì thế sử dụng OpenOffice.org sẽ giúp các cá nhân và đơn vị tiết kiệm được đáng kể chi phí mua bản quyền phần mềm.


OpenOffice.org có đầy đủ các chức năng để làm việc trong văn phòng, giống như phần mềm Office của hãng Microsoft, thậm chí còn tốt hơn về nhiều mặt: OpenOffice.org dùng một định dạng tệp mở, dạng XML, mang tên Open Document, được nhiều hãng tin học lớn công nhận, như IBM. OpenOffice.org còn có khả năng đọc được các tệp định dạng theo Microsoft Office và có thể xuất khẩu các tài liệu sang định dạng PDF và Flash.

OpenOffice.org ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi tính hiệu quả cao trong công việc. OpenOffice.org có cả phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt cho phép người dùng lựa chọn ngôn ngữ phù hợp để sử dụng.


OpenOffice.org được nhiều Quốc gia lớn đưa vào sử dụng thay thế cho Microsoft Office như: Đức, Pháp, Hà Lan, Ấn Độ...

Tại Việt Nam, hầu hết các nhà cung cấp phần cứng đã sử dụng và cài đặt mặc định OpenOffice.org cho các máy tính trước khi giao đến tay khách hàng. 

Trên thị trường đã có rất nhiều cuốn sách hướng dẫn về OpenOffice.org, với nhiều ngôn ngữ, nội dung phong phú không chỉ dễ dàng cho người mới bắt đầu làm quen với phần mềm văn phòng, mà còn rất phù hợp với những ai đã quen sử dụng Microsoft Office vì tính tương đồng của nó.